Các Cây Gỗ Quý Hiếm Thông Dụng Tại Việt Nam

Ở Việt Nam rừng có rất nhiều và trong tận rừng sâu có rất nhiều loại cây gỗ quý. Trong đó những loại gỗ quý hiếm giúp ích cho con người rất nhiều. Nhiều loại gỗ quý hiếm được xem “đắt như vàng” vì những giá trị thực sự của nó mang lại cũng rất lớn, vì vậy đã tạo nên một cơn sốt đi tìm gỗ quý.

Chúng ta hãy tìm hiểu các loại cây gỗ quý ở Việt Nam hiện nay để hiểu rõ hơn về những loại gỗ quý này nhé.

Cây gỗ quý hiếm đầu tiên là gỗ Trầm Hương

Trầm hương là khí anh tú tích tụ vào cây gió sống lâu năm nơi núi cao rừng rậm. Khí anh tú này kết tinh trong cây gió, dân gian gọi chung là trầm hương. Trầm hương có nhiều tác dụng tốt cho con người như: Làm sạch không khí, giúp bạn giảm stress giấc ngủ ngon hơn, khử mùi hôi, xoa bóp cho những người bệnh đau nhức thần kinh, sát khuẩn, diệt trùng, làm dịu vết bỏng vết ngứa.. Với nhiều công dụng và được sử dụng cho nhiều mục đích nên trầm hương được coi là cây gỗ quý hiếm nhất hiện nay. Giá của gỗ Trầm cũng rất cao và được tính bằng đơn vị gam.

Cây gỗ quý hiếm Gỗ sưa

Gỗ sưa là loại gỗ vừa cứng lại vừa dẻo, gỗ sưa chịu nắng chịu mưa rất tốt. Cây gỗ sưa có vân rất đẹp và có mùi thơm mát thoang thoảng như mùi hương trầm. Gỗ sưa là cây gỗ quý hiếm vì nó có tác dụng lớn như:

Gỗ sưa có ý nghĩa tâm linh, Thời phong kiến vua chúa thường dùng gỗ sưa để đóng đồ gỗ cao cấp trong cung đình vì nó vừa làm hương liệu vừa làm dược liệu

Gỗ vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được mưa nắng

Gỗ có màu đỏ, màu vàng, có vân rất đẹp

Có mùi thơm mát thoảng hương trầm

Gỗ quý hiếm giáng hương

Gỗ giáng hương là loại gỗ quý (go quy) có đặc điểm: Gỗ giáng hương có màu rất đẹp, có độ bền cao được dùng để đóng các vât dụng quan trọng trong gia đình như tủ, bàn ghế, tạc tượng, khắc tranh. Gỗ giáng hương có màu nâu hồng, mịn, có hương thơm phảng phất, vân đẹp, không bi mối mọt, ít cong vênh, do lắm dầu nên ít nứt nẻ..

Gỗ Trắc

Trắc là cây gỗ quý hiếm (go quy hiem) thuộc họ cây gỗ lớn, gỗ Trắc rất cứng và nặng, có mùi chua, trong gỗ Trắc có tinh dầu. Gỗ Trắc cũng được sử dụng rất nhiều trong các việc như dùng đóng bàn ghế,giường tủ cao cấp,tạc tượng khắc tranh. Gỗ Trắc có độ bền cao, đẹp, ít bị mỗi mọt công vênh và sử dụng được lâu theo thời gian. Gỗ Trắc hiện nay có ở Đăklak, Lào, Campuchia.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *